HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG TẨY MÁY ĐỘNG CƠ ĐỂ ĐƯỢC SẠCH, TƯƠI MỚI VÀ AN TOÀN.

   Khoang động cơ luôn là một khu vực bẩn nhất của ôtô bởi phần lớn người dùng ít quan tâm do khuất tầm mắt, nhiều người thì lại e ngại cho rằng nên tránh làm sạch khu vực này vì sợ đụng chạm đến các chi tiết máy móc.  do đặc thù kỹ thuật nên khu vực này tương đối “nhạy cảm”, do đó, bạn cần nắm được các thao tác cơ bản để vệ sinh động cơ ôtô đúng cách và hiệu quả, tránh làm ảnh hưởng đến các chi tiết máy móc, đặc biệt các chi tiết liên quan tới hệ thống điện. 
Thực tế là khu vực này cũng cần sạch sẽ, ngoài yếu tố tăng tuổi thọ thì khoang máy sạch cũng tránh cho bạn khỏi các nguy cơ như cháy nổ hoặc chuột bọ làm tổ.

Dưới đây là các bước hướng dẫn tư vấn để bạn có thể tự tay làm sạch khoang máy một cách sạch, tươi mới và an toàn nhất.Bước 1: Làm ấm động cơ bằng cách khởi động cho xe chạy không tải khoảng 1 phút, nếu khoang máy quá bẩn, có thể chạy lâu hơn nhưng không nên quá lâu dẫn đến khu vực này quá nóng.

Di chuyển xe đến một nơi mà xà phòng và hóa chất trong quá trình làm sạch thải ra không ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước sinh hoạt. Vì khoang động cơ để lâu ngày rất nhiều dầu và bùn cặn dư thừa sẽ xuất hiện trong quá trình rửa khoang động cơ, không tốt cho sức khỏe con người.Bước 2: Dùng túi nhựa hoặc tấm bọc bằng nhựa để phủ lên các chi tiết bằng điện trong khoang động cơ. Điều này sẽ tránh việc các chi tiết này tiếp xúc với nước trong quá trình bạn vệ sinh động cơ.Tiếp tục bọc lại phần ống thông gió (ống hút khí) và bộ chế hòa khí bằng giấy bạc nếu động cơ ôtô của bạn đã cũ. Bạn cũng có thể buộc hoặc cột chặt các chi tiết này để tránh nước bị rớt vào, gây hỏng hóc. Quét sạch các bụi bẩn hay cặn bám trên bề mặt động cơ. Bạn có thể dùng bàn chải sơn lông cứng hoặc bàn chải nhựa. Bước 3: Lấy dung dịch tẩy dầu mỡ động cơ Socare pha với nước tỉ lệ 1:3 hoặc 1:1 tùy theo độ dơ của máy để tạo thành hỗn hợp vệ sinh động cơ. 

Bước 4: Dùng bàn chải nhúng vào dung dịch tẩy rửa và đánh sạch các vị trí bẩn, dính đọng dầu mỡ mà mắt nhìn thấy và ở các kẽ khoang máy.

Nâng xe lên. Để có thể làm sạch dưới đáy động cơ ôtô và khung dưới động cơ, bạn cần đặt xe cao hơn vị trí bình thường. 


Bước 5: Sau khi đánh sạch bằng dung dịch tẩy rửa, dùng vòi nước áp xuất cao xối thẳng vào để tẩy lớp bọt trên bề mặt máy và các chất dầu mỡ và cạn bẩn. Tránh xối nước trực tiếp vào các đầu mối điện, điện tử, cổ hút gió.Chúng ta tháo bỏ các ni-lông bọc tránh nước sau khi rửa xong. Mở ca-pô chờ cho khoang máy khô. Có thể tiến hành “rửa khô” một lần nữa bằng máy phụt khí nén hoặc dùng chổi cọ/khăn lau nhúng xăng để lau sạch một số chi tiết, để khô tự nhiên cho xăng bay hết mùi

Việc làm sạch khoang động cơ có thể hơi mất thời gian so với rửa bề ngoài thân vỏ, nhưng có tác dụng rất lớn tới tuổi thọ động cơ và an toàn khi vận hành. Một khoang máy sạch sẽ sẽ giúp quá trình tản nhiệt nhanh hơn, tránh cháy nổ. Ngoài ra, trong quá trình rửa, bạn sẽ có thêm góc quan sát để tìm kiếm những vị trí dây buộc bị đứt nhằm sắp xếp hệ thống dây điện ngăn nắp hơn, tránh bị chuột cắn hoặc chập điện.

                                                                                                                                                                        Nguồn ST.
 


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI